• Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

hotline

0899.90.91.92Hỗ trợ khách hàng 24/7

Kiến thức

11 Lý Do Thuyết Phục Bạn Dùng Tinh Dầu Sả Chanh

Sả Chanh là một loại cây cỏ nhiệt đới được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc thảo dược. Được chiết xuất từ ​​lá và thân cây sả chanh, Tinh Dầu Sả Chanh có mùi hương trái cây nồng nàn. Nó thường được sử dụng trong xà bông và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Tinh Dầu Sả Chanh được chiết xuất theo phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa và huyết áp cao. Nó còn có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác.

Trên thực tế, Tinh Dầu Sả Chanh là một tinh dầu phổ biến trong liệu pháp mùi hương giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể sử dụng tinh Tinh Dầu Sả Chanh để cải thiện sức khỏe của mình.

1. Sả Chanh có đặc tính kháng khuẩn

Sả Chanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa lành vết thương và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy tinh Tinh Dầu Sả Chanh có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc, bao gồm cả những vi khuẩn gây ra:

  • nhiễm trùng da
  • viêm phổi
  • nhiễm trùng máu
  • nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng

Cây sả chanh

2. Sả Chanh có đặc tính kháng nấm

Nấm là những sinh vật như nấm men và nấm mốc. Theo một nghiên cứu từ năm 1996, Tinh Dầu Sả Chanh là một chất ngăn chặn hiệu quả chống lại bốn loại nấm. Một loại gây ra bệnh nấm bàn chân, nấm ngoài da và ngứa vùng bẹn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dung dịch bôi phải chứa ít nhất 2,5% Tinh Dầu Sả Chanh thì mới có hiệu quả.

3. Sả Chanh có đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính được cho là gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm viêm khớp, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư. Trong sả chanh có chứa citral, một hợp chất chống viêm.

Theo một Nghiên cứu năm 2014 trên động vật, uống Tinh Dầu Sả Chanh cho thấy khả năng chống viêm mạnh mẽ trên chuột bị phù chân do carrageenan. Tinh dầu cũng được chứng minh là có tác dụng chống viêm khi bôi tại chỗ trên chuột bị phù tai .

4. Sả Chanh có đặc tính chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh Tinh Dầu Sả Chanh giúp loại bỏ các gốc tự do.

Theo một nghiên cứu năm 2015, nước súc miệng tinh Tinh Dầu Sả Chanh cho thấy khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một liệu pháp bổ sung tiềm năng cho các thủ thuật nha khoa không phẫu thuật và viêm nướu .

5. Sả Chanh có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày hoặc giảm buồn nôn

Sả chanh được sử dụng như một phương thuốc dân gian cho một số vấn đề về tiêu hóa, từ đau dạ dày đến loét dạ dày. Theo một nghiên cứu năm 2012 trên chuột, Tinh Dầu Sả Chanh giúp ngăn ngừa loét dạ dày, một nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày.

Sả chanh cũng là một thành phần phổ biến trong các loại trà thảo mộc và thuốc bổ trị chứng buồn nôn. Mặc dù hầu hết các sản phẩm thảo dược đều sử dụng lá sả khô, nhưng việc sử dụng tinh dầu cho liệu pháp mùi hương có thể mang lại những lợi ích tương tự.

Tinh Dầu Sả Chanh

Tinh Dầu Sả Chanh nguyên chất có tên thương mại là Lemongrass Essential Oil, được chiết xuất từ lá và thân cây sả Cymbopogon flexuosus bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Xem chi tiết

6. Sả Chanh có thể giúp giảm tiêu chảy

Tiêu chảy thường chỉ gây khó chịu nhưng nó cũng có thể gây mất nước. Các loại thuốc trị tiêu chảy không kê đơn có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như táo bón, khiến một số người chuyển sang dùng các biện pháp tự nhiên .

Theo một nghiên cứu năm 2006, sả chanh có thể giúp làm chậm quá trình tiêu chảy. Nghiên cứu cho thấy tinh dầu làm giảm lượng phân ở chuột bị tiêu chảy do dầu thầu dầu, có thể do làm chậm nhu động ruột. 

7. Sả Chanh có thể giúp giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ . Điều quan trọng là giữ mức cholesterol của bạn ổn định.

Theo truyền thống, sả chanh được sử dụng để điều trị cholesterol cao và kiểm soát bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2007 giúp hỗ trợ việc sử dụng nó cho những tình trạng đó. Nghiên cứu cho thấy Tinh Dầu Sả Chanh làm giảm đáng kể lượng cholesterol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol trong 14 ngày.

Phản ứng tích cực phụ thuộc vào liều lượng, có nghĩa là tác dụng của nó thay đổi khi thay đổi liều lượng.

Lăn Đuổi Muỗi KePha Antimos Oil

Thành Phần: Tinh Dầu Oải Hương, Tinh Dầu Sả Chanh, Tinh Dầu Cam Hương, Tinh Dầu Hương Thảo, Tinh Dầu Bạc Hà, Tinh Dầu Khuynh Diệp, Tinh Dầu Sả Java, Dầu nền.

Xem chi tiết

8. Sả Chanh có thể giúp điều chỉnh lượng đường và lipid trong máu

Theo một nghiên cứu năm 2007 trên chuột, Tinh Dầu Sả Chanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong nghiên cứu, những con chuột được điều trị bằng liều uống hàng ngày từ 125 đến 500 miligam Tinh Dầu Sả Chanh trong 42 ngày.

Kết quả cho thấy Tinh Dầu Sả Chanh làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng thay đổi các thông số lipid đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt) .

9. Sả Chanh có thể hoạt động như thuốc giảm đau

Chất citral trong tinh Tinh Dầu Sả Chanh có thể giúp giảm đau vì nó làm giảm viêm. Theo một nghiên cứu năm 2017 trên những người bị viêm khớp dạng thấp, Tinh Dầu Sả Chanh bôi tại chỗ làm giảm cơn đau viêm khớp của họ. Trung bình, mức độ đau giảm dần từ 80 xuống 50% trong vòng 30 ngày.

10. Sả Chanh có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Huyết áp cao là tác dụng phụ thường gặp của căng thẳng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp mùi hương giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Kết hợp liệu pháp hương thơm với massage có thể mang lại lợi ích lớn hơn.

Một nghiên cứu năm 2015 đã đánh giá tác dụng của sả chanh và dầu massage hạnh nhân trong quá trình massage.

Những người tham gia nghiên cứu được mát-xa bằng dầu mỗi tuần một lần trong 3 tuần có huyết áp tâm trương thấp hơn những người trong nhóm đối chứng. Huyết áp tâm thu và nhịp tim không bị ảnh hưởng.

Tinh Dầu Đuổi Muỗi

Thành Phần: Tinh Dầu Sả Chanh, Tinh Dầu Sả Java, Tinh Dầu Bạc Hà Âu, Tinh Dầu Đinh Hương, Tinh Dầu Phong Lữ.

Xem chi tiết

11. Sả Chanh có thể giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu

Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, sả chanh bản địa của Úc có thể làm giảm cơn đau do đau đầu và đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu tin rằng một hợp chất trong sả có tên là eugenol có khả năng tương tự như aspirin.

Eugenol được cho là có tác dụng ngăn chặn các tiểu cầu trong máu kết tụ lại với nhau. Nó cũng giải phóng serotonin. Serotonin là hormone điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, sự thèm ăn và chức năng nhận thức.

Cách sử dụng

Hầu hết các nghiên cứu khoa học về tinh Tinh Dầu Sả Chanh đã được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm – không phải trên con người. Kết quả là không có liều tiêu chuẩn để điều trị bất kỳ tình trạng nào. Không rõ liệu liều động vật có tác dụng tương tự đối với con người hay không.

Để sử dụng sả chanh trong liệu pháp mùi hương, hãy thêm tối đa 12 giọt tinh dầu vào 1 thìa cà phê dầu nền, chẳng hạn như dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba. Trộn vào bồn nước ấm hoặc massage lên da.

Bạn nên thử nghiệm trên da trước khi sử dụng tinh dầu pha loãng rộng rãi hơn trên da. Điều này sẽ giúp bạn biết làn da của bạn phản ứng như thế nào với chất này. Đây là một cách thực hiện:

  • Rửa cẳng tay bằng xà phòng nhẹ, không mùi, sau đó vỗ nhẹ cho khô vùng đó.
  • Thoa một vài giọt tinh dầu đã pha loãng lên một vùng da nhỏ trên cẳng tay của bạn.
  • Che khu vực bằng băng, sau đó đợi 24 giờ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào trong vòng 24 giờ, chẳng hạn như đỏ, phồng rộp hoặc kích ứng, hãy tháo băng và rửa da bằng xà phòng nhẹ và nước. Nhưng nếu bạn không cảm thấy khó chịu sau 24 giờ thì tinh dầu pha loãng có thể an toàn khi sử dụng.

Không bao giờ thoa tinh dầu trực tiếp lên da của bạn.

Bạn cũng có thể hít trực tiếp tinh Tinh Dầu Sả Chanh. Thêm một vài giọt vào bông gòn hoặc khăn tay và hít mùi thơm, có thể sử dụng với máy khuếch tán hoặc đèn xông tinh dầu. Một số người xoa bóp tinh dầu pha loãng vào thái dương để giúp giảm đau đầu.

Hãy nhớ rằng thật khó để biết chắc chắn liệu tinh dầu bạn có mua sản phẩm nguyên chất hay không, vì vậy bạn chỉ nên mua từ nhà sản xuất mà bạn tin tưởng.

Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Tinh Dầu Sả Chanh có nồng độ cao. Tác dụng phụ của nó chưa được nghiên cứu kỹ. Ở một số người, chúng có thể mạnh hơn tác dụng phụ của cây sả chanh.

Sả chanh có thể gây phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da khi sử dụng tại chỗ.

Các tác dụng phụ khác được báo cáo của uống trà sả chanh bao gồm:

  • chóng mặt
  • buồn ngủ
  • tăng cảm giác thèm ăn
  • đi tiểu nhiều

Tinh dầu có thể độc hại khi ăn phải. Bạn không uống tinh Tinh Dầu Sả Chanh vì tinh dầu có thể gây ngộ độc hoặc các triệu chứng nghiêm trọng do có hàm lượng cao.

Sả chanh, ở dạng thực vật, thường an toàn khi sử dụng trong thực phẩm và đồ uống. Số lượng cao hơn có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn:

  • mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu thấp
  • mắc bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn
  • mắc bệnh gan
  • đang trải qua hóa trị
  • đang mang thai
  • đang cho con bú

Bạn không nên sử dụng sả chanh như một liệu pháp bổ sung hoặc thay thế cho phương pháp điều trị thường xuyên cho bất kỳ tình trạng nào, trừ khi có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ.

Điểm quan trọng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Tinh Dầu Sả Chanh có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, kháng nấm và làm se da mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên con người trước khi nó có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị chính thống.

Một loại trà từ cây sả chanh

Một loại trà hạ sốt từ cây sả chanh.

Cho đến khi Tinh Dầu Sả Chanh được chứng minh là an toàn và hiệu quả, bạn có thể muốn uống trà sả - với sự chấp thuận của bác sĩ - như một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về dạ dày và các tình trạng khác. Cách làm:

  • Cho vài cọng sả tươi, hoặc vài lá sả tươi hoặc khô vào 2 cốc nước sôi.
  • Ngâm trong vài phút.
  • Lọc và thưởng thức.

Uống trà sả có chừng mực.