• Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

hotline

0899.90.91.92Hỗ trợ khách hàng 24/7

Hỏi đáp

Eugenol là gì?

Eugenol là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C10H12O2, thuộc nhóm phenylpropenoid. Đây là một chất có mặt tự nhiên trong nhiều loại cây và thực phẩm, thường được tìm thấy trong đinh hương, nhục đậu khấu, húng quế, quế.

Dưới đây là một số thông tin cụ thể về eugenol:

1. Nguyên liệu tự nhiên: Eugenol được tìm thấy tự nhiên trong các loại cây như cây đinh hương, cây hương nhu, cây quế  nhục đậu khấu và lá nguyệt quế. Nó cũng tồn tại trong một số loại thực phẩm như quả hồng, chanh và cây hành.

>>> Bạn có biết?: Eugenol chiếm khoảng 72–90% tinh dầu được chiết xuất từ đinh hương và nó là hợp chất chịu trách nhiệm chính cho mùi thơm của đinh hương. Sự chiết xuất hoàn toàn diễn ra sau 80 phút trong nước áp suất ở 125 °C (257 °F).

2. Tính chất hoá học: Eugenol có một nhóm hydroxyl (-OH) và một nhóm metoxy (-OCH3) gắn với một chuỗi carbon, tạo nên tính chất đặc trưng của nó. Công thức hóa học cho thấy eugenol có thể tham gia vào các phản ứng oxy hóa, este hóa và các phản ứng khác.

Cấu trúc phân tử hợp chất Eugenol

Cấu trúc phân tử hợp chất Eugenol

3. Tính chất vật lý: Eugenol là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt ở nhiệt độ phòng, với một mùi thơm đặc trưng. Nó có điểm nóng chảy là khoảng 48-52°C và điểm sôi là khoảng 254°C.

4. Ứng dụng trong y học: Eugenol có tính chất chống vi khuẩn và chống vi rút, nên được sử dụng trong nhiều sản phẩm y tế như kem đánh răng, dung dịch súc miệng và thuốc gây tê. Nó cũng có thể giúp giảm đau và vi khuẩn trong nước miếng.

Eugenol có nhiều ứng dụng trong nha khoa như là một chất gây tê cục bộ, chất chống vi khuẩn và chất chống viêm trong các quá trình điều trị nha khoa. Nó thường được sử dụng trong phẫu thuật nha khoa, điều trị viêm nướu, và trong quá trình làm tê cảm trên nướu và răng.

Eugenol là một thành phần trong một số loại thuốc trừ sâu, Tinh Dầu Đinh Hương với thành phần chính là Eugenol được sử dụng làm thuốc gây mê cho cá cảnh và cá hoang dã.

5. Trong công nghiệp thực phẩm: Eugenol thường được sử dụng như một chất làm thơm và chất chống oxi hóa trong thực phẩm và đồ uống. Nó có một hương vị đặc trưng và cũng giúp tăng cường sự bền vững của sản phẩm.

6. Tác động sức khỏe và an toàn: Mặc dù eugenol có nhiều lợi ích, nhưng sử dụng quá mức có thể gây ra tác dụng phụ như kích ứng da và dị ứng. Do đó, việc sử dụng sản phẩm chứa eugenol nên tuân thủ liều lượng được khuyến nghị và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Eugenol đóng một vai trò quan trọng trong tự nhiên và y học, nhưng việc sử dụng cần được kiểm soát để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tinh Dầu Đinh Hương

Tinh Dầu Đinh Hương nhập khẩu với hàm lượng Eugenol cao, nhiều ứng dụng hữu ích.

Xem chi tiết