Kiến thức
Tinh Dầu Quế Nguyên Chất
Quế được sử dụng từ thủa xa xưa cho tới tận ngày nay, từ Châu Á tới Châu Âu, Châu Mỹ. Được sử dụng trong ẩm thực, dược phẩm và đời sống hàng ngày. Từ khi Tinh Dầu Quế được chiết xuất lần đầu tiên cho tới nay, nó đã từng bước được ứng dụng rộng rãi vào đời sống con người.
1. Tổng Quan Về Quế
Thông thường quế có nhiều loại nhưng nhìn chung có thể chia thành 2 loại với những đặc điểm và giá trị kinh tế khác nhau: quế Ceylon hay “quế thật”; quế Cassia hay còn gọi là Quế Trung Quốc hoặc Quế Sài Gòn.
Quế Ceylon | Quế Cassia | |
Quốc gia nơi bắt đầu | Sri Lanka | Trung Quốc, Việt Nam |
Hương vị | Ngọt dịu | Thơm nồng và cay |
Màu sắc | Màu nâu nhạt | Màu nâu đỏ sẫm |
Điểm đặc biệt | Loại quế đắt nhất, hàm lượng coumarin thấp nhất | Giá rẻ, hàm lượng coumarin cao |
*Coumarin: Coumarin là dẫn xuất benzopyrone tự nhiên và là một loại chất chuyển hóa thứ cấp, đồng thời là thành phần quan trọng cần xem xét trong chất lượng Tinh Dầu Quế Cassia.
- Quế Ceylon hay “quế thật”, được trồng chủ yếu ở Sri Lanka và nổi tiếng với chất lượng cao. Đặc trưng bởi mùi hương hoa nhẹ nhàng và hương vị cực kỳ tinh tế, đó là lý do tại sao quế Ceylon đắt hơn nhiều so với quế thông thường.
- Trong khi quế Ceylon có màu nâu nhạt rất đẹp thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết quế Cassia bởi màu nâu đậm hơn hoặc hơi đỏ. Nhìn gần hơn, bạn có thể thấy Cassia có lớp vỏ dày hơn, tuy mùi không thơm như Ceylon nhưng lại có hương vị khá đặc biệt: cay-ngọt, dư vị lôi cuốn và hương thơm ấm áp. So với Ceylon, nó dễ phát triển hơn, phổ biến hơn và thường được sử dụng cho thương mại.
Trong bài viết này chúng ta sẽ hiểu Tinh Dầu Quế Cassia, là loại quế được trồng phổ biến tại Việt Nam và được dùng làm nguyên liệu để chiết xuất Tinh Dầu Quế nguyên chất mà chúng ta đang sử dụng. Nên khi được viết "Tinh Dầu Quế" thì có thể hiểu là "Tinh Dầu Quế Cassia".
2. Tinh Dầu Quế Nguyên Chất Là Gì?
>>> Là tinh dầu tự nhiên được chiết xuất từ lá, vỏ, hoa, hạt… của cây quế theo phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.
Theo cách phân loại quế ở trên, chúng ta sẽ có 02 loại tinh dầu là: Tinh Dầu Quế Ceylon và Tinh Dầu Quế Cassia. Dựa vào bộ phận chưng cất tinh dầu, chúng ta sẽ có thêm: Tinh Dầu Lá Quế và Tinh Dầu Vỏ Quế.
2.1 Sự khác nhau giữa Tinh Dầu Quế Ceylon và Tinh Dầu Quế Cassia
Theo tên thương mại quốc tế, đối với loại tinh dầu được làm từ quế Ceylon thường được gọi là “cinnamon oil”, còn nếu có nguồn gốc từ quế Cassia thì chúng ta gọi là Cassia cinnamon oil. Nói cách khác: Ceylon ~ Cinnamon oil; Cassia ~ Cassia oil/Cassia cinnamon oil.
Mặc dù cả hai đều được chiết xuất từ quế nhưng vẫn có nhiều đặc điểm khác biệt giữa Tinh Dầu Quế Ceylon và Cassia, chủ yếu là do cấu trúc hóa học, mùi thơm, màu sắc và công dụng của từng loại tinh dầu.
Tinh Dầu Quế Ceylon | Tinh Dầu Quế Cassia | |
Tên thương mại quốc tế | Cinnamon Oil | Cassia Oil/ Cassia Cinnamon Oil |
Thành phần chính | Cinnamaldehyde, Cinnamyl Acetate, Eugenol, and Eugenol Acetate | Cinnamaldehyde, cis-Cinnamaldehyde, beta-Caryophyllene, Coumarin, Ylangene |
Đặc điểm | Chất lỏng màu nâu nhạt hoặc hơi sẫm màu, có độ đậm đặc vừa phải | Chất lỏng màu nâu tới nâu cánh gián, chất lỏng có độ đậm đặc thấp và có vị cay, nóng. |
Hương thơm | Hương thơm ấp áp, dễ chịu và có vị cay nhẹ | Hương thơm ấm áp mạnh mẽ, có vị cay và hơi nóng |
Ứng dụng |
– Mỹ phẩm: Làm sạch, làm se, kích thích, chống oxy hóa. – Mùi: Kích thích tình dục, Nâng cao tinh thần, Chống trầm cảm, Đờm, Làm ấm, Cung cấp năng lượng, Tăng cường trao đổi chất. – Dược liệu: Chống ký sinh trùng, giảm đau, chống viêm, kháng virus, tăng cường miễn dịch…. - Sử dụng trong ẩm thực. |
Được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu trong đồ uống, sản phẩm chăm sóc răng miệng và thuốc. Sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa dân dụng, làm hương thơm cho các sản phẩm khác. |
Xuất xứ | Sri Lanka, Madagascar | Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia |
2.2 So Sánh Tinh Dầu Lá Quế và Tinh Dầu Vỏ Quế (Áp dụng với Tinh Dầu Quế Cassia)
Trong nhiều trường hợp, Tinh Dầu Lá Quế và Tinh Dầu Vỏ Quế có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất là về giá cả và mùi hương. Tinh Dầu Vỏ Quế có mùi hương tốt hơn và giá cả đắt hơn Tinh Dầu Lá Quế.
Quế có hương vị và mùi thơm độc đáo. Mùi thơm đặc biệt của nó được tạo ra bởi một chất hóa học gọi là cinnamaldehyde. Tinh Dầu Quế Cassia làm từ vỏ cây là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm một loại hương thơm ngọt ngào và cay hơn. Nó có mùi thơm quế nồng hơn, sâu hơn so với Tinh Dầu Quế Cassia làm từ lá vì nó chứa nhiều cinnamaldehyde hơn. Mặt khác, tinh dầu lá quế Cassia chứa hàm lượng eugenol cao hơn, có mùi thơm nhẹ nhàng hơn và giá thành rẻ hơn rất nhiều.
Phân loại các nhóm hợp chất chính của Tinh Dầu Quế từ Vỏ, Lá, Rễ, Quả.
Vậy nếu bạn là người yêu thích sử dụng hoặc có nhu cầu về Tinh Dầu Quế Nguyên Chất, hãy tham khảo 02 sản phẩm dưới đây của KePha bạn nhé!
>>> Xem ngay: