• Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

hotline

0899.90.91.92Hỗ trợ khách hàng 24/7

Kiến thức

Tác Dụng Của Tinh Dầu Đinh Hương

Tinh Dầu Đinh Hương hay Clove Essential Oil được chiết xuất từ lá và nụ hoa của cây Syzygium aromaticum, thuộc họ Myrtaceae. Có nguồn gốc từ quần đảo Spice (Maluku) của Indonesia, tất cả các bộ phận của cây Đinh Hương đều chứa tinh dầu.

Các loại Tinh Dầu Đinh Hương khác nhau có thể thu được từ lá, thân và nụ của cây, nhưng nồng độ cao nhất được tìm thấy trong nụ hoa, chứa khoảng 14-20% tinh dầu theo trọng lượng khi trưởng thành. Tinh Dầu Đinh Hương được thu bằng phương pháp chưng cất hơi nước, trong đó tinh chất thơm của nụ hoa được hóa hơi rồi làm lạnh để thu hồi. Tinh dầu này có mùi rất giống với nguyên liệu đinh hương thô, với hương vị ngọt ngào, cay nồng và thảo mộc đặc trưng, nhưng mạnh hơn nhiều.

Nụ Đinh Hương tươi và khô

1. Lịch sử Tinh Dầu Đinh Hương

Ở Trung Quốc, các ghi chép cho thấy việc sử dụng Đinh Hương có từ thời nhà Hán vào đầu thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, nơi chúng được nhai như một chất làm thơm hơi thở bên cạnh việc được sử dụng trong thực phẩm và y học. Từ Trung Quốc, người ta tin rằng Đinh Hương đã di cư đến Hy Lạp và Ai Cập vào thế kỷ thứ nhất CN. Đến thế kỷ thứ hai, nó đến Ấn Độ, nơi Đinh Hương đóng một vai trò quan trọng trong y học Ayurveda. Các thương nhân đã phổ biến chúng khắp Địa Trung Hải trong suốt hai thế kỷ tiếp theo và các thương nhân Do Thái sau đó đã phổ biến chúng khắp châu Âu, nơi chúng được sử dụng làm chất bảo quản và trang trí.

Thu hoạch Đinh Hương

Đinh Hương là một loại gia vị rất quan trọng trong lịch sử.

Việc buôn bán Đinh Hương nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16, sau đó người Bồ Đào Nha đã phát triển độc quyền kéo dài khoảng một trăm năm. Người Hà Lan là quốc gia tiếp theo thống trị thương mại vào thế kỷ 17 và 18, thao túng thị trường để đảm bảo giá cao bằng cách phá bỏ hoạt động trồng trọt trên nhiều hòn đảo quê hương của họ. Giá trị thị trường vào thời điểm này cao đến mức ở Anh, Đinh Hương được cho là có giá trị bằng vàng. Điều này đã khiến Vua Charles II vào năm 1662 cấm bất kỳ người Anh nào mua Đinh Hương trừ khi nó đến trực tiếp từ nhà sản xuất. Cùng thời gian đó, những kẻ buôn lậu người Pháp đã phá vỡ thế độc quyền của Hà Lan, đưa Đinh Hương từ Đông Ấn đến các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và Tân Thế giới.

Thu hái nụ Đinh Hương

Thu hái nụ Đinh Hương.

Trong khi việc trồng Đinh Hương chỉ giới hạn ở Indonesia trong phần lớn lịch sử của nước này, nó đã lan rộng khắp thế giới sau khi sự độc quyền của Hà Lan bị dỡ bỏ. Vào đầu thế kỷ 21, Ấn Độ, Madagascar, Tanzania, Brazil, Bangladesh, Comoros, Pakistan và Sri Lanka đều là những nhà sản xuất Đinh Hương lớn, mặc dù Indonesia vẫn là nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Mặc dù Đinh Hương thường được thu hoạch trong những tháng khô hạn từ tháng 6 đến tháng 8 ở Indonesia, nhưng hiện nay chúng có sẵn quanh năm để sản xuất dầu do các mùa thu hoạch khác nhau ở các vùng khác nhau nơi chúng được trồng. Nhu cầu về Tinh Dầu Đinh Hương đang tăng lên trong những năm gần đây và vẫn ở mức cao do sự phổ biến của nó trong thực phẩm, dược phẩm dinh dưỡng, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên.

2. Thành phần của Tinh Dầu Đinh Hương

Đinh Hương là một nguồn năng lượng của các ứng dụng có lợi truyền thống! Trong y học truyền thống Ấn Độ và Trung Quốc, chúng được sử dụng như chất làm ấm và kích thích, cũng như cho các ứng dụng kháng khuẩn, trong khi trong thảo dược phương Tây, chúng được sử dụng để điều trị virus, vi khuẩn và nhiễm trùng. Tinh Dầu Đinh Hương từ lâu đã được sử dụng như một thuốc giảm đau tại chỗ trong chăm sóc răng miệng, cũng như một phương tiện để điều trị đau nhức cơ bắp. Nó được cho là giúp kiểm soát rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ hệ hô hấp khỏe mạnh, và có tác động có lợi đến việc chữa lành vết bầm tím, vết cắt và trầy xước.

Tinh dầu nụ Đinh Hương

Việc sử dụng Đinh Hương lâu đời trong y học cổ truyền đã thúc đẩy các nghiên cứu khoa học về các đặc tính của nó. Tinh Dầu Đinh Hương giàu các hợp chất dễ bay hơi và chất chống oxy hóa như eugenol, β-caryophyllene và α-humulene. Tinh Dầu Đinh Hương được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm, y tế, hương liệu và thực phẩm. Có ít nhất 30 hợp chất đã được xác định trong Tinh Dầu Đinh Hương.  Eugenol là hợp chất chính, chiếm ít nhất 50%. 10–40% còn lại được tạo thành từ eugenyl acetate, β-caryophyllene và α-humulene. Dưới 10% tương ứng với các thành phần phụ.

  • Eugenol: Đây là hợp chất chính trong Tinh Dầu Đinh Hương, chiếm khoảng 50% thành phần. Eugenol nổi tiếng với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm và giảm đau hiệu quả.
  • β-Caryophyllene: là một hợp chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, đồng thời có tác dụng chống viêm và giảm đau.
  • α-Humulene: góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng của Tinh Dầu Đinh Hương. Hợp chất này cũng sở hữu đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn.

Tinh Dầu Đinh Hương

Tinh Dầu Đinh Hương được biết đến rộng rãi trong các ứng dụng nha khoa nhờ khả năng giảm đau nhẹ và kiểm soát viêm tuyệt vời, nhưng Đinh Hương còn cho một mùi hương mạnh mẽ có vị cay đặc trưng.

Xem chi tiết

3. Tác dụng của Tinh Dầu Đinh Hương

Tinh Dầu Đinh Hương đã được sử dụng trong suốt lịch sử hàng trăm năm, chủ yếu để điều trị các chứng khó chịu như đau răng, đau cơ và rối loạn tiêu hóa. Tinh Dầu Đinh Hương có thể hoạt động như một chất hỗ trợ gây tê tự nhiên mạnh mẽ và ngày nay vẫn được sử dụng trong nha khoa để giúp làm dịu cơn đau răng hoặc có thể được sử dụng như một dạng thuốc gây mê trong một số trường hợp. Cũng có nghiên cứu chứng minh rằng Tinh Dầu Đinh Hương có thể được sử dụng trên một số động vật như: gây mê cá..., mặc dù nó không phổ biến. Tinh Dầu Đinh Hương rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều vấn đề, dưới đây là các cách sử dụng Tinh Dầu Đinh Hương đơn giản mà mang lại nhiều lợi ích mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

  • Thanh lọc không khí: Bạn có thể dễ dàng tạo ra một không gian sống trong lành, thơm mát bằng cách nhỏ vài giọt Tinh Dầu Đinh Hương vào máy khuếch tán (hoặc đèn xông tinh dầu). Hương thơm cay nồng đặc trưng của Đinh Hương sẽ nhanh chóng lan tỏa khắp căn phòng giúp loại bỏ mùi của vật nuôi, mùi ẩm thực, và thậm chí cả mùi thuốc lá. Hoặc bạn cũng có thể cho Tinh Dầu Đinh Hương vào chai xịt kèm theo cồn và lắc nhẹ rồi xịt vào những noi có mùi hôi ẩm mốc đặc tính kháng khuẩn của loại tinh dầu này làm cho nó trở thành một chất khử trùng tự nhiên hiệu quả.
  • Giảm căng thẳng và lo âu: Hít thở hương thơm dịu nhẹ của Tinh Dầu Đinh Hương có thể giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán hoặc pha loãng với dầu nền nhu dầu dừa, dầu olive… để massage, tạo cảm giác bình yên và thư thái.
  • Chữa đau răng: Tinh Dầu Đinh Hương được biết đến là một giải pháp thay thế tự nhiên để điều trị chứng đau miệng hoặc đau răng nhẹ hiệu quả. Bạn có thể sử dụng miếng bông gòn thấm Tinh Dầu Đinh Hương rồi bôi lên vùng răng bị đau nhức, cơn đau sẽ nhanh chóng được làm dịu. Bạn cũng có thể cho 1-2 giọt Tinh Dầu Đinh Hương vào kem đánh răng để đánh răng thi hơi thở sẽ thơm tho và răng miệng được sạch khuẩn hơn.
  • Thuốc chống côn trùng: Bạn đã tìm đủ cách để đuổi côn trùng khó chịu trong nhà? Một loại thuốc chống côn trùng hoàn toàn tự nhiên là Tinh Dầu Đinh Hương. Hương thơm mạnh mẽ của nó được cho là có tác dụng xua đuổi kiến, côn trùng và các động vật không mong muốn khác. Để xua đuổi côn trùng, hãy cho Tinh Dầu Đinh Hương vào bình xịt cùng với cồn và 1 ít giấm sau đó thì xịt vào nhưng nơi côn trùng ẩn náu, bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy kết quả bất ngờ.

Tinh Dầu Đuổi Muỗi

Thành Phần: Tinh Dầu Sả Chanh, Tinh Dầu Sả Java, Tinh Dầu Bạc Hà Âu, Tinh Dầu Đinh Hương, Tinh Dầu Phong Lữ.

Xem chi tiết
  • Làm dầu Massage giúp xoa bóp giảm đau cơ đau khớp và đau vai gáy: Kết hợp Tinh Dầu Đinh Hương với dầu nền như dầu hạnh nhân, dầu dừa, bạn sẽ có một loại dầu massage giúp giảm đau nhức hiệu quả. Thêm Tinh Dầu Đinh Hương vào thói quen hàng ngày của bạn có thể cải thiện tâm trạng và không gian sống giúp suy ngĩ của bạn trở nên tích cực hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng Tinh Dầu Đinh Hương

  • Do tính chất đậm đặc của Tinh Dầu Đinh Hương, nó phải được pha loãng với dầu nền trước khi sử dụng. Nên tìm lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng loại dầu này nếu đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc. Những người mới phẩu thuật hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, áp huyết nên tham khảo ý kiến bác sỹ.
  • Dừng sủ dụng tinh dầu khi thấy các phản ứng bao gồm: đau đầu hoặc buồn nôn do hít phải, kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng do sử dụng tinh dầu.

*Nguồn tham khảo: