• Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

hotline

0899.90.91.92Hỗ trợ khách hàng 24/7

Kiến thức

Sả Chanh và Sả Java

Sả chanhSả Java đều là sả nhưng lại rất khác nhau, và từ hai loại cây rất dễ nhầm lẫn này có thể chiết xuất ra hai loại tinh dầu với những thành phần và công dụng riêng biệt. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về đặc điểm sinh học của từng loại cây, và so sánh hai loại tinh dầu qua các tiêu chí cụ thể.

1. Đặc Điểm Sinh Học Sả Java và Sả Chanh

  • Đặc điểm sinh học sả Java

Sả Java (Cymbopogon winterianus), còn được gọi là sả đỏ hoặc sả Java, là một loại cây thân thảo sống lâu năm và mọc thành bụi. Cây có thể cao từ 80 cm đến 2 m, với các đốt ngắn được bao bọc bởi các bẹ lá ôm chặt vào nhau. Lá của sả Java dài và mỏng, thường dài từ 40-80 cm và rộng từ 1,5-2,5 cm. Lá có màu xanh, thuôn dài và nhám ở mép, khi trưởng thành, lá rũ xuống 2/3 chiều dài. Các bẹ lá không có lông, màu đỏ bên trong, và gốc thân có màu hồng tím hoặc đỏ tím.

Tinh Dầu Sả Java

Tinh Dầu Sả Java là một loại tinh dầu phổ biến và được sử dụng từ xa xưa, chừng đó cũng cho thấy được sự cuốn hút từ hương thơm thảo mộc và tính ứng dụng rộng lớn của loại tinh dầu quen thuộc này

Xem chi tiết

Rễ của sả Java phát triển mạnh, ăn sâu vào lớp đất từ 20-25 cm. Cây mọc thành nhiều dảnh từ nách lá, tập hợp thành các bụi sả lớn. Cụm hoa của sả Java là những chùm hoa lớn, có thể dài tới 50 cm, với các bông hoa không cuống, hình mác và có lớp bao hoa hai sống, ba gân giữa các sống.

Sả Java không tạo ra hạt khả dụng do các bất thường trong quá trình giảm phân, do đó, nhân giống chỉ có thể thực hiện bằng phương pháp sinh dưỡng. Các cụm cây một năm tuổi hoặc lâu hơn được đào lên và tách thành các nhánh, mỗi nhánh chứa 2-3 chồi. Trước khi trồng, rễ xơ và lá cần được cắt tỉa. Các nhánh cây được trồng sâu 8-12 cm vào đất, với khoảng cách giữa các cây là 60×60 cm hoặc 90×90 cm ở những vùng đất màu mỡ. Thời điểm lý tưởng để trồng là vào mùa mưa, đặc biệt là tháng 7-8 và tháng 2-3. Trồng cây trên các rãnh để tránh tình trạng ngập úng và đảm bảo cây phát triển tốt.

Sả chanh và Sả Java

  • Đặc điểm sinh học sả chanh

Sả chanh (Cymbopogon flexuosus) là một loài cỏ sống lâu năm mọc thành bụi, thuộc họ Poaceae. Cây có chiều cao từ 0,8-1,5 m hoặc hơn, với thân rễ màu trắng hoặc hơi tím, các đốt ngắn được bao bọc kín bởi các bẹ lá, tạo thành các tép sả. Lá của sả chanh dài và hẹp như lá lúa, có gân chính nổi rõ, hai mặt và mép lá có lông cứng và nhám. Độ dài của lá có thể thay đổi từ 0,2-1,2 m tùy theo loài, với bề mặt lá màu xanh xám, nhọn ở cả hai đầu và dài lên đến 50 cm, rộng khoảng 1,5 cm. Bẹ lá hình ống và hoạt động như một thân giả. Rễ của sả chanh là rễ chùm, phát triển mạnh mẽ và có khả năng lan rộng, nhưng kém chịu hạn và ngập úng.

Tinh Dầu Sả Chanh

Tinh Dầu Sả Chanh là một trong nhiều loại tinh dầu được yêu thích và sử dụng nhiều nhất của con người, cũng như là 1 trong những loại tinh dầu phổ biến, được dùng nhiều nhất tại Việt Nam

Xem chi tiết

Cụm hoa chùy của sả chanh gồm nhiều bông nhỏ không cuống, dài khoảng 1 m, và trên cùng một cây có cả hoa lưỡng tính và hoa đực. Hoa của sả chanh có mùi thơm đặc biệt, dễ nhận biết. Sả chanh thích hợp trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chịu được nhiều loại đất khác nhau từ đất giàu dinh dưỡng đến đất cằn cỗi, và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm áp, ẩm ướt với nhiều ánh sáng mặt trời và nhiệt độ từ 24-27°C.

Sả chanh không tạo ra hạt khả dụng và được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp sinh dưỡng. Các cụm cây trưởng thành được chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh chứa 2-3 chồi. Đất phải được cày bừa kỹ trước khi trồng, các hố trồng sâu khoảng 20 cm được đào bằng cào và các nhánh được trồng cách nhau 45-60 cm, hàng cách hàng khoảng 90 cm. Một hố trồng từ 1-4 đoạn rễ tùy theo độ màu mỡ của đất, và các hố trồng được lấp đất nhẹ để tạo điều kiện phát triển hệ rễ tốt.

2. So Sánh Tinh Dầu Sả Chanh và Tinh Dầu Sả Java

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt và đặc điểm riêng biệt của tinh dầu sả chanhtinh dầu sả Java, chúng tôi sẽ cung cấp một bảng so sánh thông tin cơ bản giữa hai loại tinh dầu này. Những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại tinh dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tiêu chí Tinh dầu sả chanh Tinh dầu sả Java
Tên tiếng Việt Tinh dầu sả chanh Tinh dầu sả Java
Tên tiếng Anh Lemongrass Essential Oil Citronella Essential Oil
Tên khoa học Cymbopogon flexuosus Cymbopogon winterianus
Nguồn gốc Đông Nam Á, Ấn Độ, Châu Phi Sri Lanka, Ấn Độ, Đông Nam Á
Bộ phận chiết xuất Lá và thân
Phương pháp chiết xuất Lôi cuốn hơi nước Lôi cuốn hơi nước
Thành phần hóa học chính

Citral
Geranial
Neral
Geranyl Acetate
Geraniol
(+)-Limonene

Citronellal
Geraniol
(-)-Citronellol
(-)-Limonene
(E)-Methyl Isoeugenol
Champhene
Citronellyl acetate
Mô tả hương thơm Mùi tươi mát, mùi chanh và hơi thoang thoảng hương thảo mộc Mùi cam quýt, hơi trái cây, tươi mát và ngọt ngào
Công dụng chính Kháng khuẩn, kháng viêm, thư giãn, giảm stress, chăm sóc da Xua đuổi côn trùng, kháng khuẩn, chăm sóc vật nuôi
Ứng dụng thực tế Xông làm thơm không gian, xông mặt, dùng trong tắm xông hơi Xông làm thơm không gian, xua đuổi côn trùng, chăm sóc vật nuôi

*Phản hồi và góp ý: Chúng tôi cung cấp thông tin dựa trên khả năng tốt nhất nhưng do nhiều hạn chế nên không thể tránh khỏi sai sót. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến và góp ý từ độc giả để cải thiện chất lượng thông tin.