Kiến thức
7 Mẹo Kéo Dài Thời Hạn Sử Dụng Tinh Dầu
Trong suốt thập kỷ qua, tinh dầu đã liên tục khiến chúng ta phải trầm trồ với những lợi ích tuyệt vời. Nhiều người bỏ ra cả một khoản tiền để sưu tập đủ loại tinh dầu. Nhưng hầu hết lại không biết cách sử dụng sao cho xứng đáng với số tiền đã đầu tư!.
Tinh dầu có hết hạn không?
Mặc dù là sản phẩm tự nhiên, tinh dầu vẫn có thời hạn sử dụng, phụ thuộc vào độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ. Mỗi loại tinh dầu có tuổi thọ riêng, nhưng bạn có thể áp dụng vài “mẹo” để kéo dài thời gian sử dụng. Khi tinh dầu kém hiệu quả, mùi hương thay đổi, hoặc màu sắc và độ đặc biến đổi, rất có thể chúng đã hết hạn. Hãy ghi chú ngày mua để quản lý thời gian sử dụng hiệu quả nhất.
>>> Xem thêm: Tinh Dầu Có Thể Hết Hạn Không?
Dưới đây là 7 hướng dẫn để giúp bạn kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu:
1. Bảo quản trong chai kín
Cách cơ bản và dễ nhất để kéo dài tuổi thọ của tinh dầu là tuân thủ phương pháp lưu trữ đúng chuẩn.
Hãy cất tinh dầu trong các chai (lọ) đóng kín nhằm hạn chế tiếp xúc với không khí. Không khí tiếp xúc với tinh dầu gây nên quá trình oxy hóa và làm suy giảm các thành phần bay hơi, khiến tinh dầu kém giá trị hơn. Đồng thời, tuổi thọ của tinh dầu cũng giảm theo.
2. Tránh ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời có thể gây hại mạnh mẽ tới tinh dầu. Nó có thể làm thay đổi màu sắc, độ đặc và cả hình thức tinh dầu. Vì vậy, tinh dầu thường được đựng trong chai thủy tinh màu hổ phách để tránh tia UV xâm nhập. Bạn nên cất lọ tinh dầu ở nơi mát và tối, tránh ánh sáng trực tiếp.
3. Đảm bảo nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả của tinh dầu. Nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm, khiến tinh dầu nhanh hỏng.
Mức lý tưởng khoảng 2-4°C sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng tinh dầu. Đồng thời, hãy dành một ngăn tủ lạnh hoặc khu riêng cho tinh dầu, tránh để lẫn với thực phẩm (phòng ngừa đổ vỡ, nhiễm mùi).
4. Không bảo quản trong chai có ống bóp (dropper)
Một thói quen phổ biến nhưng lại gây hại tinh dầu là lưu trữ chúng trong chai nắp ống bóp (dropper). Phần nhựa mềm của ống bóp có thể bị phân hủy theo thời gian, làm nhiễm tạp chất vào tinh dầu. Tốt nhất, hãy dùng ống bóp riêng rồi đậy kín lại bằng nắp phù hợp sau khi lấy tinh dầu. Ngoài ra, đừng dùng chung một ống bóp cho mọi loại tinh dầu.
Không nên bảo quản tinh dầu trong chai có ống bóp.
5. Giữ chai tinh dầu đầy
Đừng để quá nhiều “không gian trống” (headspace) trong chai tinh dầu. Bạn cũng có thể chuyển sang chai nhỏ hơn nếu lượng tinh dầu còn ít, nhằm hạn chế oxy còn trống trong chai. Lượng oxy này sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm tinh dầu bị suy giảm chất lượng.
Vì vậy, hãy để ý khối lượng tinh dầu trong chai của bạn.
6. Ghi chú ngày mua
Một mẹo quan trọng để quản lý “kho tinh dầu” là theo dõi ngày mua. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát được thời hạn sử dụng của tinh dầu. Bạn cũng có thể dán nhãn trên chai với thời gian sử dụng dự kiến. Nhờ vậy, bạn dễ dàng ngừng dùng khi hết thời hạn. Ngoài ra, hãy theo dõi màu, mùi và độ đặc của tinh dầu thường xuyên.
7. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng
Hầu hết tinh dầu đều có hướng dẫn được in trên nhãn. Chúng bao gồm cách bảo quản, thời gian sử dụng ước tính. Bạn nên tham khảo và tuân thủ các hướng dẫn này.
Chỉ cần áp dụng những mẹo trên, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng tinh dầu một cách đơn giản. Nếu muốn bổ sung thêm tinh dầu nguyên chất vào bộ sưu tập của mình, hãy ghé thăm cửa hàng của KePha.vn nhé!
---
*Phản hồi và góp ý: Chúng tôi cung cấp thông tin dựa trên khả năng tốt nhất nhưng do nhiều hạn chế nên không thể tránh khỏi sai sót. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến và góp ý từ độc giả để cải thiện chất lượng thông tin. Mọi thông tin trong bài viết không được xem là hướng dẫn sử dụng, chúng tôi không chịu trách nhiệm trong bất kì trường hợp nào. Vui lòng tự kiểm tra và thử nghiệm trước khi làm theo.