Hỏi đáp
Dầu Nền Là Gì?
Dầu nền hay còn gọi là dầu vận chuyển hoặc carrier oil là dầu thực vật được chiết xuất từ phần chất béo của cây, thường là từ hạt, nhân hoặc quả hạch.
Dầu Nền
Khi áp dụng trực tiếp lên da mà không pha loãng, các loại tinh dầu, nhựa thơm, chiết xuất CO2 và các chất thơm cô đặc khác có thể gây kích ứng nghiêm trọng, nhạy cảm, đỏ rát hoặc các phản ứng khác. Dầu nền được sử dụng để pha loãng tinh dầu và các loại dầu khác trước khi thoa lên da (điều quan trọng là phải pha loãng tinh dầu đúng cách, vui lòng đọc bài Cách pha loãng tinh dầu). Thuật ngữ "dầu nền" xuất phát từ vai trò của chúng trong việc "mang" tinh dầu lên da. Gel nha đam và kem dưỡng thể không mùi cũng thường được sử dụng như "dầu dẫn". Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào việc sử dụng các loại dầu thực vật tự nhiên làm dầu nền.
Mỗi loại dầu nền mang đến một sự kết hợp khác nhau về đặc tính và công dụng. Việc lựa chọn dầu nền có thể phụ thuộc vào lợi ích mà bạn mong muốn.
Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên như lotion, kem dưỡng, dầu dưỡng thể, dầu tắm, son dưỡng môi và các sản phẩm dưỡng ẩm khác cũng được làm từ các loại dầu thực vật (dầu nền). Từ một hỗn hợp đơn giản giữa tinh dầu và dầu nền đến một loại lotion tự nhiên phức tạp hơn, việc lựa chọn dầu nền có thể ảnh hưởng đến đặc tính, màu sắc, hương thơm tổng thể và thời hạn sử dụng của sản phẩm cuối cùng của bạn.
---
Tinh Dầu So Với Dầu Nền
Tinh dầu được chưng cất từ lá, vỏ cây, rễ và các phần thơm khác của thực vật. Tinh dầu bay hơi và có hương thơm đậm đặc. Ngược lại, dầu nền được ép từ phần béo (hạt, quả hạch, nhân) và không bay hơi hoặc tỏa hương mạnh như tinh dầu. Dầu nền có thể bị ôi theo thời gian, nhưng tinh dầu thì không. Thay vào đó, tinh dầu bị "oxy hóa" và mất đi lợi ích trị liệu, nhưng chúng không bị ôi.
---
Dầu Thực Vật Còn Được Gọi Là Dầu Nền Hoặc Dầu Gốc
Thuật ngữ "dầu nền" thường được sử dụng trong lĩnh vực liệu pháp hương thơm. Trong chăm sóc da tự nhiên, dầu nền thường được gọi là dầu thực vật, dầu cố định hoặc dầu gốc. Không phải tất cả các loại dầu cố định/dầu gốc đều là dầu thực vật. Dầu đà điểu Emu (từ chim đà điểu Emu) và dầu cá (hải sản) cũng được xếp vào loại dầu cố định/dầu gốc, nhưng những loại dầu có nguồn gốc từ động vật này thường không được sử dụng trong liệu pháp hương thơm.
Dầu Nền Chất Lượng
Mua ngay dầu nền chất lượng từ KePha - Nhà cung cấp tinh dầu và dầu nền lâu năm.
MUA NGAY---
Hương Thơm Của Dầu Nền
Một số dầu nền không có mùi, nhưng nhìn chung, hầu hết có hương thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào như hạt. Nếu bạn gặp phải dầu nền có mùi mạnh, đắng, có thể dầu đã bị ôi.
Ví dụ về một số loại dầu nền thường gặp:
- Dầu Hạnh Nhân
- Dầu Hạt Mơ
- Dầu Bơ
- Dầu Hạt Lanh
- Dầu Hạt Trà (Camellia)
- Dầu Argan
- Dầu Dừa Nguyên Chất
- Dầu Hạt Nam Việt Quất
- Dầu Hoa Anh Thảo
- Dầu Hạt Nho
- Dầu Hạt Phỉ
- Dầu Hạt Gai Dầu
- Dầu Jojoba
- Dầu Hạt Kukui
- Dầu Hạt Mắc Ca
- Dầu Mù U
- Dầu Olive
- Dầu Hạt Lựu
- Dầu Tầm Xuân
- Dầu Mè
- Dầu Hướng Dương
- Dầu Hạt Dưa Hấu
---
Kinh Nghiệm Mua Dầu Nền
Xu hướng đang thay đổi, nhưng hầu hết các loại dầu thực vật bán ở cửa hàng tạp hóa thường không được ép lạnh. Thay vào đó, chúng được chế biến bằng nhiệt và thường được tinh chế. Để có được dầu nền tươi mới và bổ dưỡng nhất, hãy mua sắm từ các nhà bán lẻ và nhà cung cấp chuyên về tinh dầu hoặc nguyên liệu chăm sóc da tự nhiên. Cửa hàng thực phẩm sức khỏe tại địa phương của bạn có thể là nguồn cung cấp dầu nền, nhưng giá có thể cao hơn. Khi mua dầu tại chỗ, hãy để ý xem chai có bụi không. Điều đó có thể cho thấy dầu đã được lưu trữ trong một thời gian dài. Hãy tìm những loại dầu không phải là hỗn hợp của hai hoặc nhiều loại dầu và không có chất phụ gia.
-
Phương Pháp Sản Xuất và Chế Biến
Nhìn chung, dầu nền nguyên chất được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong liệu pháp hương thơm và chăm sóc da tự nhiên.
Thuật ngữ "nguyên chất" khi áp dụng cho dầu thực vật cho biết rằng dầu đã được ép lạnh và không trải qua bất kỳ quá trình tinh chế nào. Dầu ép lạnh vẫn có thể sinh nhiệt trong quá trình sản xuất do ma sát lớn, nhưng dầu ép lạnh được chế biến trong điều kiện giữ nhiệt độ ở mức tối thiểu.
Các loại dầu ghi là "ép thủy lực" không được chế biến để duy trì mức nhiệt độ thấp. Khi dầu được chế biến mà không có điều kiện làm mát, nhiệt độ cao và thời gian xử lý có thể gây hại cho các dưỡng chất mỏng manh trong dầu.
-
Dưỡng Chất
Dầu nền có thể chứa vitamin tan trong chất béo, khoáng chất và các dưỡng chất khác. Ví dụ, dầu quả Sea Buckthorn có tỷ lệ beta-carotene cao đến mức dầu có màu cam và là một trong những loại dầu sống động nhất. Các loại dầu tự nhiên chứa tocopherol (Vitamin E) hoạt động như chất chống oxy hóa, có lợi cho da và thường giúp kéo dài thời hạn sử dụng của dầu.
-
Axit Béo Thiết Yếu
Axit béo thiết yếu là các axit béo mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất và cần phải lấy từ chế độ ăn uống. Khi thoa lên da, chúng rất bổ dưỡng cho làn da của chúng ta. Dầu nền khác nhau về tỷ lệ và loại axit béo thiết yếu mà chúng chứa. Axit béo thiết yếu có lợi cho da, nhưng chúng cũng có thể làm cho dầu trở nên mỏng manh hơn và dễ bị ôi nhanh hơn.
-
Giá Cả
Giá của dầu nền có thể khác nhau nhiều dựa trên nhiều yếu tố: Loại cây mà dầu được sản xuất, bất kỳ chứng nhận hữu cơ hoặc chứng nhận nào khác áp dụng cho dầu, cách thức dầu được sản xuất, tuổi thọ của dầu, số lượng bạn mua và nguồn mà bạn mua.
-
Hữu Cơ
Dầu nền hữu cơ thường có giá cao hơn dầu thông thường. Khi mua dầu nền hữu cơ, hãy xác minh xem dầu có được chứng nhận hữu cơ hay không.
-
Màu Sắc
Màu sắc không phải lúc nào cũng quan trọng khi chọn dầu nền cho các hỗn hợp đơn giản, nhưng nó có thể quan trọng nếu bạn đang tạo ra các công thức phức tạp hơn mà màu sắc của sản phẩm cuối cùng là quan trọng đối với bạn.
-
Hương Thơm
Hương thơm của một số dầu nền có thể cạnh tranh hoặc xung đột với hương thơm của tinh dầu trong hỗn hợp mà bạn mong muốn.
-
Độ Nhớt
Độ nhớt là thước đo khả năng chống lại chuyển động và dòng chảy của chất lỏng. Trong việc so sánh dầu nền, chúng ta có thể đơn giản hóa bằng cách xác định chúng có độ nhớt "mỏng", "trung bình" hoặc "dày".
-
Khả Năng Hấp Thụ/Cảm Giác
Đây là đánh giá khá chủ quan về mức độ thẩm thấu và nhanh chóng của dầu vào da, và liệu nó có làm da cảm thấy nhờn sau khi thoa hay không.
-
Thời Hạn Sử Dụng
Dầu nền khác nhau về thời gian tồn tại trước khi bị oxy hóa và trở nên ôi. Khi mua dầu nền, hãy ước tính lượng dầu mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng trong thời gian tồn tại của dầu.
---
Tránh Sử Dụng Dầu Khoáng
Dầu khoáng và sáp dầu là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu mỏ. Chúng không có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật và không được sử dụng trong phạm vi liệu pháp hương thơm toàn diện. Dầu khoáng được sử dụng trong dầu em bé và nhiều loại kem dưỡng ẩm thương mại vì nó là loại dầu sản xuất rẻ tiền. Tuy nhiên, nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, ngăn da thở tự nhiên, ngăn cản sự hấp thụ tinh dầu, ngăn độc tố thoát ra khỏi cơ thể qua quá trình đổ mồ hôi tự nhiên, và tôi đã đọc được rằng nó có thể được hấp thụ vào cơ thể và ngăn cản vitamin được sử dụng đúng cách. Những lo ngại tương tự cũng áp dụng cho sáp dầu.
---
Bảo Quản Dầu Nền
Đối với các loại dầu nền mỏng manh hoặc những loại mà bạn sẽ giữ trong thời gian dài, hãy bảo quản chúng trong chai thủy tinh tối màu với nắp kín, và để ở nơi mát mẻ, tối. Chai màu hổ phách hoặc xanh coban dạng tròn Boston là lý tưởng.
Nếu bạn sẽ sử dụng hết dầu trước khi hết tuổi thọ của nó, thì không cần thiết phải chuyển sang chai thủy tinh tối màu. Khi bạn mua dầu nền, nhà cung cấp có thể đóng gói trong chai nhựa (PET/HDPE). Điều này không có nghĩa là dầu kém chất lượng. Thường thì các nhà cung cấp sử dụng chai nhựa để tiết kiệm chi phí đóng gói và vận chuyển, và vì nhiều khách hàng sử dụng hết dầu ngay sau khi mua. Không giống như tinh dầu nên luôn được bảo quản trong chai thủy tinh (tinh dầu có thể làm tan chảy nhựa), dầu nền có thể được bảo quản trong chai nhựa.
Hầu hết các loại dầu nền có thể được bảo quản trong tủ lạnh, và điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các loại dầu mỏng manh như dầu hạt Lanh. Tuy nhiên, dầu Bơ không nên bảo quản trong tủ lạnh. Dầu được bảo quản trong tủ lạnh có thể bị đông đặc hoặc trở nên đục và cần thời gian để trở lại nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.
---
Dầu Nền và Sự Ôi Thiu
Tinh dầu không bị ôi. Tuy nhiên, dầu nền có thể bị ôi theo thời gian. Mức độ axit béo tự nhiên, tocopherol, phương pháp chiết xuất và các đặc tính khác của dầu đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ dầu bị ôi. Nếu bạn gặp phải dầu nền có mùi mạnh, đắng, có thể dầu đã bị ôi. Nếu có thể, hãy so sánh mùi hương của dầu mà bạn nghi ngờ bị ôi với cùng loại dầu thực vật mà bạn biết là còn tươi.
Dầu nền mà bạn mua nên là tự nhiên và không bị pha trộn. Ngoại lệ là các loại dầu nền có thêm Vitamin E tự nhiên. Vitamin E, thường được liệt kê là tocopherol, hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên.
---
Bơ Thực Vật và Các Thành Phần Khác Làm Dầu Nền
Bơ thực vật không phải là dầu nền, nhưng những đặc tính có lợi của chúng như bơ Cacao và bơ Shea khiến chúng trở thành lipid phù hợp để sử dụng trong liệu pháp hương thơm.
Bơ thực vật tương tự như dầu thực vật nhưng ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng. Bơ thực vật được chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau, vì vậy điều đặc biệt quan trọng là kiểm tra phương pháp chiết xuất khi mua bơ. Hãy cố gắng sử dụng bơ được ép lạnh.
---
Dầu Nền và Máy Khuếch Tán
Thỉnh thoảng KePha nhận được câu hỏi về việc sử dụng dầu nền khi khuếch tán tinh dầu. Dầu nền thường không được sử dụng cùng với máy khuếch tán.
>>> Xem thêm:
*Phản hồi và góp ý: Chúng tôi cung cấp thông tin dựa trên khả năng tốt nhất nhưng do nhiều hạn chế nên không thể tránh khỏi sai sót. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến và góp ý từ độc giả để cải thiện chất lượng thông tin.