Hỏi đáp
Tinh Dầu Nhóm Citrus Có Chứa Vitamin C Không?
Hỏi: Các loại tinh dầu thuộc nhóm Citrus như Cam, Chanh, Bưởi... có chứa Vitamin C không?
Trả lời: Các loại tinh dầu thuộc nhóm Citrus tiêu biểu như Cam, Chanh, Bưởi... nếu được chưng cất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước sẽ không có Vitamin C. Trường hợp được chiết xuất theo phương pháp ép lạnh thì có thể chưa một lượng Vitamin C rất nhỏ, không đáng kể.
Các loại tinh dầu Nhóm Citrus không chứa vitamin C.
Phương pháp phổ biến nhất để chiết xuất tinh dầu từ thực vật là sử dụng nhiệt trong một quy trình gọi là chưng cất hơi nước: hơi của nước đun sôi đi qua nguyên liệu thực vật và sau đó được làm mát để thu thập tinh dầu. Quy trình này thường được thực hiện ở nhiệt độ dưới 100 °C, vì nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng độ bay hơi. Vitamin C bị phân hủy ở 70 °C, thấp hơn nhiệt độ của phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và do đó sẽ không được chiết xuất cùng với tinh dầu. Hầu hết, nếu không muốn nói là toàn bộ, hàm lượng vitamin C sẽ bị phá hủy hoặc còn lại trong nước thông qua quy trình chưng cất tinh dầu.
>>> Xem thêm: Các phương pháp chiết xuất tinh dầu
Tinh dầu được chiết xuất theo phương pháp ép lạnh thì sao? Vì tinh dầu được chiết xuất theo phương pháp ép lạnh không thực hiện dưới nhiệt độ cao, nên có thể chứa vitamin C trong tinh dầu. Tuy nhiên hàm lượng rất bé không đáng kể. Nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin C tốt nhất hãy cân nhắc lựa chọn trái cây hoặc tốt nhất hãy dùng một chất bổ sung thực sự.
*Phản hồi và góp ý: Chúng tôi cung cấp thông tin dựa trên khả năng tốt nhất nhưng do nhiều hạn chế nên không thể tránh khỏi sai sót. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến và góp ý từ độc giả để cải thiện chất lượng thông tin.